Giảng dạy chỉ tồn tại trong lớp học, nhưng giáo dục tiếp diễn suốt đời nguời "

Ngày 22 tháng 10 năm 2014

Cập nhật lúc : 04:00 29/03/2013

Tập huấn phương pháp "Bàn tay nặn bột"

Sau Hội nghị sơ kết triển khai phương pháp "Bàn ta nặn bột" do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hôm nay, ngày 28 tháng 03 năm 2013 Phòng GD&ĐT Huyện Phú Vang tổ chức lớp tập huấn phương pháp "Bàn tay nặn bột" cho toàn thể CBQL nhà trường và giáo viên khối THCS của 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” là phương pháp dạy hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm, thông qua cách học sinh chia nhóm để tự làm, tự trao đổi, nghiên cứu, quan sát để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề trong cuộc sống. Giáo viên chỉ đóng vai trò tư vấn, hướng dẫn. Ưu điểm của phương pháp này là ngoài dạy kiến thức, giáo viên còn dạy học sinh cách tự học, tự khám phá, tìm hiểu, nghiên cứu cuộc sống xung quanh. Đồng thời, tạo sự ham muốn khám phá, say mê khoa học của học sinh. Ngoài việc chú trọng đến kiến thức khoa học, phương pháp "Bàn tay nặn bột" còn chú ý nhiều đến việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói, viết, làm việc nhóm, … và hình thành năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh.

Buổi tập huấn bước đầu trang bị cho giáo viên cách thức thực hiện dạy học bằng phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Hy vọng rằng sau khi tập huấn, đội ngũ giáo viên khối THCS có thể ứng dụng phù hợp với thực tế tình hình nhà trường, để đạt  hiệu quả cao trong công tác giảng dạy. phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” sẽ tiếp tục làm phong phú, hiệu quả thêm trong việc đổi mới phương pháp dạy học nâng cao hiệu quả giảng dạy của nhà trường. Sau buổi tập huấn 9 trường tiếp theo sẽ dạy thí điểm phương pháp "Bàn tay nặn bôt" gồm các trường sau: THCS Phú Hồ, THCS Phú Mỹ, THCS Phú Thượng, THCS Phú Thanh, THCS Phú Diên, THCS Vinh Thanh, THCS An Bằng- Vinh An, THCS Phú Thuận, THCS Thuận An. Mỗi trường sẽ thực hiện ( 2 tiết/ 1 môn) Vật lý, Hóa học, Sinh học, Các trường hoàn thành các tiết dạy trước ngày 15/04/2013.

Võ Văn Thịnh - Chuyên viên Phòng GD&ĐT